Trà Đạo Nhật Bản tu dưỡng tâm hồn

Trà Đạo Nhật Bản tu dưỡng tâm hồn

Từ trà đến tu dưỡng tâm hồn

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa vô cùng độc đáo vô cùng tinh tế. Đặc biệt, văn hóa trà đạo Nhật Bản đã trở thành vẻ đẹp truyền thống của dân tộc này. Văn hóa uống trà ở đây được nhiều người trên thế giới biết đến , thậm chí nhiều quốc gia cũng đã và đang du nhập văn hóa này về cho đất nước mình. Trà đạo không chỉ uống trà mà còn là thưởng trà, thể hiện ở sự tỉ mỉ trong các công đoạn từ lúc chuẩn bị cho đến tạo ra những chén trà ngon. Chính vì thế, trà đạo Nhật Bản được coi là một nghệ thuật của sự tinh tế, ẩn chứa cả một nghệ thuật sống của người dân nơi đây.

Người Nhật Bản kết hợp thói quen uống trà với tinh thần thiền của Phật giáo. Nhờ đó nâng tầm nó thành một nghệ thuật thưởng trà độc đáo. Trà Đạo giống như một cách thức để con người làm sạch tâm hồn mình bằng cách hòa hợp với thiên nhiên, tu tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ. Trong Trà Đạo, có 4 nguyên tắc cơ bản bất di bất dịch. Đó là Hòa – Kính – Thanh – Tịch. “Hòa” trong chữ hài hòa, chỉ sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên; “Kính” trong chữ kính trọng, thể hiện sự tôn kính với người khác, lòng biết ơn; “Thanh” nghĩa là thanh tịnh, cảm giác thanh thản, yên tĩnh; và “Tịch” chỉ sự tĩnh lặng, mang đến cảm giác vắng vẻ.

Địa điểm thưởng trà đạo ở Nhật Bản

Thời gian thưởng thức trà đạo được chia làm 4: Trà sáng (7 giờ sáng), (8 giờ sáng); giữa trưa (12h trưa); buổi tối (6 giờ tối). Không gian để thưởng thức trà đạo rất tĩnh lặng, thư giãn và ưu tiên sự giao hòa với thiên nhiên.

Phòng trà được người Nhật Bản bài trí đơn giản nhưng tinh tế. Một góc chiếu đặt bếp lò, nồi nước bằng gốm, trước bếp đặt bộ đồ trà, đủ để khách cảm nhận được sự ấm áp, nhẹ nhàng, sự mến khách của nhủ nhà. Trong nhiều dịp, chủ nhà sẽ tổ chức buổi tiệc trà lớn hơn kéo dài hơn 4 tiếng. Khách sẽ được phục vụ những chiếc bánh ngọt màu sắc có hương vị thơm ngon.

Trà Đạo Nhật Bản tu dưỡng tâm hồn

Nếu bạn đi du lịch Nhật Bản, muốn được trải nghiệm văn hóa thưởng trà đạo độc đáo này, thì ở Gion, Kyoto có “Lớp học trải nghiệm trà đạo En”. Đi về hướng ngôi đền Yasaka, tiến về phía bên trái sau đó đi vào con ngỡ nhỏ nằm phái bên trái cổng Shinmon lớn của chủa Chionin bạn sẽ tìm thấy “Lớp học trải nghiệm trà đạo En”. Bạn sẽ đăng kí học tại sảnh đón khách. Chi phí theo nhóm là 2,500 Yên/người (đã tính thuế) hoặc bạn muốn trải nghiệm riêng thì có gói 4,500 Yên/1 người (đã tính thuế).

Những lưu ý khi thưởng trà đạo

Người Nhật không bao giờ dùng nước sôi 100 độ để pha trà. Nước trà lưu ý chỉ lấy khoảng 80-90 độ. Vì nhiệt độ này, nước trà sẽ đẹp măt hơn. Dụng cụ pha trà và tách uống trà đều phải được tráng nước sôi trước để làm sạch và ấm dụng cụ. Sau dó dùng khăn khô thấm nước, rồi rót trà vào trong.

Trà Đạo Nhật Bản tu dưỡng tâm hồn

Để pha trà, người Nhật thường làm theo hai cách: pha trà đặc và pha trà loãng. Đối với trà đặc, nước thường có màu sắc xanh đậm hơn chút kèm theo mùi thơm hơi chát. Thông thường trà đặc thì ba người uống chung một bát. Còn trà loãng mỗi người uống riêng một bát. Khi uống, bạn cần chép miệng. Người Nhật cho rằng điều đó thể hiện sự hài lòng với trà của người chủ.

Rót trà đòi hỏi người pha trà có kĩ thuật để tránh độ đậm nhạt của trà khác nhau. Trước khi mời khách thưởng trà, chủ nhà phải rót lần lượt 1/3 mỗi chén. Rồi lần 2 rót ngược lại, không rót xuôi. Mỗi lần rót đều ngược như vậy cho đến khi đầy chén.

Nếu bạn có cơ hội đến Nhật Bản thì bạn đừng quên bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm nét văn hóa tinh hoa nghệ thuật độc đáo của trà đạo.